Rưng rưng tưởng niệm người ra đi vì Covid ở quận 8: Thắp nén nhang, ngọn nến mãi nhớ về họ

Dù rất xót xa, đau đớn vì mất đi người thân trong dịch Covid-19 nhưng ai nấy đều cố động viên mình cố gắng, coi như sống thay phần người đã khuất.

Sáng 13/11, tại chùa Long Hoa, quận 8, TP.HCM đã diễn ra lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ ra đi trong dịch Covid-19. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 8 – bà Trần Thanh Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM – bà Phan Kiều Thanh Hương; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng Ban, kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 8 Đỗ Hữu Trí cùng nhiều thân nhân, gia đình người mắc Covid-19 không qua khỏi.

Các gia đình bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhận quà hỗ trợ trong buổi lễ tưởng niệm tại chùa Long Hoa. (Ảnh: Thành Ủy TP.HCM)Các gia đình bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhận quà hỗ trợ trong buổi lễ tưởng niệm tại chùa Long Hoa. (Ảnh: Thành Ủy TP.HCM)

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, quận 8 có 435 F0 ra đi, là một trong những địa phương có số người không qua khỏi cao tại thành phố. Thời gian vừa qua, quận cũng tiếp nhận từ Bộ Tư lệnh thành phố 2.396 hũ tro bệnh nhân Covid-19, là người điều trị tại các bệnh viện và nhiều nơi khác chuyển về rồi tiến hành bàn giao cho thân nhân.

Đặc biệt, có 31 người là cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch tại quận không may lây nhiễm bệnh và không qua khỏi. Gia đình những bệnh nhân này đều có mặt trong buổi lễ tưởng niệm để bày tỏ sự tưởng nhớ đến người đã mất.

 Không khí xót xa bao trùm buổi lễ tưởng niệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Không khí xót xa bao trùm buổi lễ tưởng niệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hà nói: “Lễ tưởng niệm đồng bào không qua khỏi và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và Ban trị sự Phật giáo quận 8 tổ chức với ý nghĩa thiêng liêng, phần nào làm giảm bớt sự mất mát đau thương của các gia đình có người thân qua đời do dịch bệnh, nhưng cũng không thể nào xóa đi hết nỗi niềm tiếc thương quyến luyến của các gia đình có người thân đã vĩnh viễn ra đi không một lời từ biệt.

Nén nhang lòng xin được gửi nơi đây – Cùng ngọn nến thắp lên tưởng nhớ – Năm sau, năm sau và những năm sau nữa – Xót xa, đớn đau trăn trở mãi không thôi.”

Lực lượng chức năng bàn giao tro cốt của người mắc Covid-19 không qua khỏi cho gia đình. (Ảnh: Vietnamnet)Lực lượng chức năng bàn giao tro cốt của người mắc Covid-19 không qua khỏi cho gia đình. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong dòng người lặng lẽ có mặt tại buổi lễ, ai cũng cố kìm nén một câu chuyện, nỗi niềm riêng chẳng thể nói hết thành lời. Đó là chuyện của những đứa con mất cha, vợ mất chồng, mẹ mất con,…

Gạt nước mắt, chị N.T.N. (ngụ phường 15, quận 8) nghẹn ngào cho biết, trong đợt dịch vừa qua, gia đình chị có 11 người dương tính nhưng dì của chị sức khỏe yếu nên ra đi mãi mãi. “Dì nuôi tôi từ nhỏ như là người mẹ. Dì đi mà tôi chưa kịp nói lời cảm ơn. Đau lắm, mất người thân đau lắm”, chị N. tâm sự trên Tuổi Trẻ.

 Chị N. mắt đỏ hoe nhớ về người dì của mình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chị N. mắt đỏ hoe nhớ về người dì của mình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong khi đó, ông N.T.M., ngoài 60 tuổi, xót xa nhớ đến người vợ đã mất. Ông kể, cả ông và vợ đều phát hiện nhiễm Covid-19 trong cùng ngày, nhưng đến sáng hôm sau thì bà đã bỏ lại ông mà chưa kịp nói lời nào. “Nghe con gái báo tin dữ, tôi cứng người, chỉ đặt tay lên trán bà mà không nói được lời nào. Giờ bà đi rồi không có ai nói chuyện, có mình lủi thủi”.

Ở tuổi ngoài 60, giờ đây, ông M. phải lủi thủi một mình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Ở tuổi ngoài 60, giờ đây, ông M. phải lủi thủi một mình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng trong buổi lễ sáng 13/11, quận 8 đã tặng quà cho các gia đình khó khăn, mất người thân vì dịch bệnh. Đó như một lời động viên, an ủi, mong họ sớm vượt qua nỗi đau để trở lại cuộc sống “bình thường mới”.