Phát hiện 400 F0 trong đoàn đi xe máy từ Đồng Nai về Ninh Thuận: Ai ở đâu hãy ở đấy!

Đa phần những người đi xe máy từ Đồng Nai về Ninh Thuận đều là công nhân, lao động gặp khó khăn do dịch.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 15/8, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản số 4178/UBND-TCDNC gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị địa phương tạo điều kiện và hỗ trợ để công dân của tỉnh an tâm tập trung chống dịch theo tiêu chí “ai ở đây ở đấy”.

 Chốt kiểm soát dịch tại đoạn qua huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). (Ảnh: TTXVN)
Chốt kiểm soát dịch tại đoạn qua huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). (Ảnh: TTXVN)

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, rất nhiều người là công nhân, lao động làm việc ở các tỉnh thành phía Nam đã về quê tránh dịch. Trong đó, ngày 31/7, Ninh Thuận tiếp nhận 2.000 người từ Đồng Nai trở về địa phương. Sau khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện có 400 người dương tính với SARS-CoV-2.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, việc phát hiện lượng lớn F0 cùng lúc đã khiến đơn vị gặp sức ép về cơ sở cách ly, điều trị và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Lê Huyền cho biết trên Thông tấn xã Việt Nam, một số địa phương trong tỉnh vừa kết thúc đợt giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 kéo dài 4 tuần và hiện nay toàn tỉnh đang áp dụng chỉ thị 15 ở mức cao hơn, đồng thời triển khai nhiều giải pháp kiểm soát với mục tiêu hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan tại các khu cách ly tập trung.

Từ thực tế đó, chính quyền tỉnh Ninh Thuận chia sẻ khả năng tiếp nhận người từ các tỉnh phía Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng về tỉnh đang khá hạn chế. Vì vậy, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sẽ vận động, tuyên truyền bà con an tâm ở lại chống dịch, nhất là với người quê Ninh Thuận.

 Lực lượng chức năng hướng dẫn đoàn người đi xe máy về quê. (Ảnh: Dân Trí)
Lực lượng chức năng hướng dẫn đoàn người đi xe máy về quê. (Ảnh: Dân Trí)

Đồng thời, nhắc nhở người dân Ninh Thuận ở Đồng Nai cần chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch đã đề ra. Tỉnh Ninh Thuận bày tỏ mong muốn, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, hỗ trợ kịp thời đối với những lao động đang gặp khó khăn, để bà con ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cùng phối hợp, tiến hành các biện pháp kiểm soát, tăng cường chốt chặt tại quốc lộ 1A, không để bà con tự ý đi xe máy qua chốt cho đến khi các tỉnh, thành trên kết thúc giãn cách xã hội.

Trong khi đó, các gia đình có người thân làm việc tại Đồng Nai cũng được tuyên truyền, động viên nhắc nhở con em không hồi hương trong lúc này.

 Một khu vực dân cư bị phong tỏa vào đầu tháng 7/2021. (Ảnh: Người Lao Động)
Một khu vực dân cư bị phong tỏa vào đầu tháng 7/2021. (Ảnh: Người Lao Động)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến hết ngày 14/8, trên địa bàn có 576 ca Covid-19, trong đó có 206 người khỏi bệnh và được xuất viện về nhà.

Ninh Thuận vẫn đang là một trong những nơi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh khi 9 ngày qua, địa phương không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện nay, tỉnh đang từng bước nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, nhận thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn đang còn hiện hữu nên UBND tỉnh Bình Thuận quyết định sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch với tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch.

Hi vọng trong thời gian tới, diễn biến dịch tại Ninh Thuận, Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung sẽ được kiểm soát.