Nhiều F0 có viện phí 1 – 2 tỉ đồng: Bác sĩ giải đáp lý do, thủ tục để được hỗ trợ chi trả

Theo giải đáp của y bác sĩ, một bệnh nhân mắc Covid-19 ở tình trạng nghiêm trọng thường mất rất nhiều loại phí, nhất là khi phải can thiệp ECMO.

Dù tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, thế nhưng tại nhiều bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị F0 trên cả nước, bệnh nhân Covid nguy kịch, phải can thiệp ECMO, nằm viện dài ngày, phối hợp nhiều biện pháp điều trị, thuốc đắt tiền… vẫn còn. Đa phần viện phí của họ đều là từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

 Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Nhiều bệnh nhân có chi phí điều trị lên đến 9 con số

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO. Hầu hết những người này đều có viện phí lên đến 9 con số. Cụ thể như bệnh nhân T.T vừa xuất viện vào chiều ngày 20/10 vừa qua, cô điều trị Covid-19 trong 86 ngày (với 61 ngày can thiệp ECMO), viện phí lên đến hơn 2,3 tỷ đồng.

Trong thời gian điều trị, nữ bệnh nhân đã phải thay màng lọc 4 lần với hơn 420 triệu đồng. Số tiền cho gói theo dõi, chăm sóc hàng ngày của cô trong 61 ngày dùng máy lên đến khoảng 200 triệu đồng. Tổng số tiền cho các thủ thuật liên quan là hơn 330 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hơn 50 triệu tiền dịch lọc thận, gần 90 triệu đồng xét nghiệm, 8 triệu đồng chẩn đoán hình ảnh và hơn 1,25 tỷ đồng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng…

 Bệnh viện Quân y 175 - nơi điều trị cho bệnh nhân T.T. (Ảnh: Báo Thanh Tra)
Bệnh viện Quân y 175 – nơi điều trị cho bệnh nhân T.T. (Ảnh: Báo Thanh Tra)

Bác sĩ giải đáp lý do 

Bàn về vấn đề trên, bác sĩ Diệp Hồng Kháng (Trưởng Khoa Hồi sức và điều trị bệnh nhân nặng, Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175) chia sẻ với VnExpress, nguyên nhân một bệnh nhân nằm điều trị hồi sức thường có viện phí cao là do các danh mục kỹ thuật rất đắt, nhất là khi phải can thiệp ECMO (hệ thống oxy màng ngoài cơ thể).

Thực tế, tuỳ từng loại, màng lọc được đặt trong ECMO sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 80-150 triệu đồng. Chưa kể, màng lọc chỉ có tuổi thọ khoảng 15 ngày. Ngay khi có hiện tượng tắc màng, các bác sĩ sẽ phải nhanh chóng thay ra. Vị bác sĩ cho biết thêm: “Đó là chi phí lắp đặt ban đầu, từ lúc thiết lập đến lúc kết thúc còn rất nhiều khoản phát sinh trong quá trình điều trị, vì bệnh nhân dùng đến kỹ thuật này đều đã rất nguy kịch”.

Ngưỡng mộ tình cảm của cặp vợ chồng lớn tuổi trong khu điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, những bệnh nhân ở tình trạng nặng, nguy kịch còn cần một đội ngũ theo dõi, điều trị mỗi ngày. Riêng gói chăm sóc 8 giờ đã khoảng 1,2 triệu đồng, bao gồm nhiều khoản chi phí như bông băng, thuốc sát trùng, tiền công y bác sĩ… Bệnh nhân còn thường xuyên phải làm các chẩn đoán hình ảnh như X-quang, siêu âm, xét nghiệm…

Theo Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân (Phó chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, kiêm Phó giám đốc Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175) cho biết, ngoài sử dụng ECMO, các trường hợp cực kỳ nghiêm trọng phải kết hợp thở máy, lọc máu, sử dụng rất nhiều thuốc kháng sinh đắt tiền.

 Nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch cần nhiều y bác sĩ theo dõi. (Ảnh: SCTV)
Nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch cần nhiều y bác sĩ theo dõi. (Ảnh: SCTV)

Nhà nước hỗ trợ chi trả viện phí

Về việc thanh toán viện phí, Thượng tá Nguyễn Hùng Cường (Phó phòng Tài chính, Bệnh viện Quân y 175) chia sẻ với VnExpress, theo quy định hiện nay, F0 sẽ được ngân sách nhà nước chi trả toàn bộ những dịch vụ kỹ thuật, thuốc liên quan đến Covid-19. Riêng các khoản điều trị bệnh nền, người sử dụng bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán như bình thường theo định mức chi trả của khung giá bảo hiểm. Còn nếu không dùng bảo hiểm, bệnh nhân sẽ tự đóng.

Các vật dụng cá nhân của bệnh nhân sẽ do người nhà tự trả, mua và mang vào. Tiền ăn sẽ do nhà nước thanh toán, phía Bệnh viện Quân y 175 cũng hỗ trợ thêm 40 nghìn đồng.

Thiếu tướng, Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc Bệnh viện Quân y 175) cho biết: “Điều trị tốn kém nhưng sẽ chẳng thể so sánh được với những giá trị khi bệnh nhân chiến thắng tử thần, trở về với cuộc sống bình thường”.

 Y bác sĩ tận tình chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Y bác sĩ tận tình chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Trong chiều ngày 22/10 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo trước Quốc hội về công tác quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020. Ông cho biết việc thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với bệnh nhân Covid-19 đang gặp nhiều khó khăn do không thể bóc tách chi phí điều trị bệnh Covid-19 (do ngân sách nhà nước chi trả) và điều trị bệnh nền, các bệnh khác (do quỹ bảo hiểm chi trả).

Chưa kể, nhiều ca bệnh không qua khỏi hoặc không thể liên hệ với người thân, vì vậy không thể thanh toán chi phí đồng chi trả. Vì vậy, Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho phép sử dụng ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho các F0 điều trị Covid-19 tại bệnh viện, cơ sở y tế.

 F0 điều trị khỏi bệnh, kí giấy xuất viện. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
F0 điều trị khỏi bệnh, kí giấy xuất viện. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Hiện nay, các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Mong rằng dịch bệnh sớm bị đẩy lùi, bà con được đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Sài Gòn chuẩn bị phương án nếu xuất hiện đợt bùng phát dịch mới

Sau nhiều tháng nỗ lực chống dịch, đến nay TP.HCM đã dần trở về trạng thái bình mới. Tuy nhiên vì dịch vẫn chưa kết thúc hoàn toàn nên các cơ quan chức năng đã và đang tính đến các phương án đối phó, phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra, trong đó có cả nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

 TP.HCM liên tục tổ chức xét nghiệm cộng đồng để sớm phát hiện F0. (Ảnh: HCDC)
TP.HCM liên tục tổ chức xét nghiệm cộng đồng để sớm phát hiện F0. (Ảnh: HCDC)

TP.HCM chuẩn bị cho kịch bản dịch bùng trở lại 

Báo Thanh Niên đăng tải, 4 kịch bản ứng phó của hệ thống điều trị tại TP.HCM được bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế thành phố thông tin như sau:

Tình huống 1 (Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, số ca mắc Covid-19 ở mức độ 1): F0 nhẹ sẽ được điều trị tại nhà. Trường hợp cần nhập viện thì có thể chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Từ Dũ,… Tổng quy mô hiện tại lên tới hơn 2.000 giường.

Tình huống 2 (Dịch tại thành phố đã được kiểm soát, số ca mắc Covid-19 ở mức độ 2): F0 nhẹ sẽ được trạm y tế phường (xã) chăm sóc. Trường hợp cần nhập viện thì sẽ tiếp nhận bởi 2 Bệnh viện dã chiến số 13 và số 16; Bệnh viện dã chiến thu dung quận, huyện; Khoa covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới,… Tổng quy mô lên tới gần 12.000 giường.

 Bệnh viện dã chiến hoạt động hết công suất khi dịch bùng phát mạnh tại TP.HCM. (Ảnh: TTXVN)
Bệnh viện dã chiến hoạt động hết công suất khi dịch bùng phát mạnh tại TP.HCM. (Ảnh: TTXVN)

Tình huống 3 (Dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, số ca mắc ở cấp độ 3): F0 nhẹ được điều trị tại nhà, do trạm y tế lưu động quản lý và chăm sóc, mỗi đơn vị chịu trách nhiệm khoảng 100 người. Bởi vậy, cơ quan chức năng dự kiến lập thêm 135 trạm y tế lưu động.

Công tác thu dung điều trị sẽ do Bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16; Bệnh viện dã chiến thu dung quận, huyện; Bệnh viện hồi sức Covid-19 gồm Chợ Rẫy, Quân Y 175, Bệnh viện đới; Bệnh viện chuyên khoa Nhi gồm Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Nhi đồng 1; Bệnh viện chuyên khoa sản gồm Từ Dũ, Hùng Vương,… quản lý. Tổng Quy mô hơn 11.000 giường.

TP.HCM sắp mở lại một số dịch vụ.

Tình huống 4 (Dịch bùng phát mạnh): Đây là tình huống xấu nhất, tạo ra nhiều thách thức cho cơ quan chức năng. Theo đó, F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại gia. Tùy thuộc vào lượng người mắc Covid-19, phường hoặc xã sẽ lập thêm tổ chăm sóc.

Trường hợp bệnh nhân có bệnh nền thì chuyển tới bệnh viện dã chiến. Cuối cùng, F0 nặng, nguy kịch sẽ điều trị và chăm sóc tại 3 bệnh viện dã chiến của TP.HCM, khoa/đơn vị Covid-19 của các bệnh viện và 3 bệnh viện hồi sức Covid-19. Quy mô ước tính khoảng 19.000 giường.

Một cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 được trang bị đầy đủ oxy. (Ảnh: Dân Việt)Một cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 được trang bị đầy đủ oxy. (Ảnh: Dân Việt)

Bộ Y tế yêu cầu lập khu điều trị Covid-19 ngay tại cơ sở khám chữa bệnh

Về công tác điều trị F0 tại các tỉnh thành trên cả nước, báo Người Lao Động cho biết, mới đây, Bộ Y tế đã gửi công điện, đề nghị cơ quan ban ngành của các địa phương cần chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống khám, chữa bệnh với cả bệnh thông thường lẫn bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, tại các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) cần thiết lập cơ sở thu dung, điều trị F0 và đảm bảo số lượng giường hồi sức cấp cứu, sẵn sàng đối phó trong trường hợp tình hình dịch ở cấp 4. Ngoài ra, cần đảm bảo cung cấp đủ oxy ở bệnh viện các tuyến.

 Nhiều bệnh nhân hồi phục nhờ sự quan tâm của các y bác sĩ. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhiều bệnh nhân hồi phục nhờ sự quan tâm của các y bác sĩ. (Ảnh: Người Lao Động)

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần nhanh chóng hoàn chỉnh phương án thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng để đáp ứng tình hình khi có dịch.

Đặc biệt, cần củng cố hệ thống vừa khám chữa bệnh thông thường vừa điều trị người mắc Covid-19 và sẵn sàng chuyển tuyến nếu năng lực chuyên môn không đáp ứng đủ. Song song đó cần thực hiện các yêu cầu khác như tổ chức phân luồng; khám sàng lọc; quản lý điều trị tránh lây nhiễm chéo; đào tạo, tập huấn chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho bác sĩ, điều dưỡng; đầu tư nguồn lực để bảo đảm triển khai hiệu quả kế hoạch củng cố hệ thống khám, chữa bệnh; giảm tỉ lệ không qua khỏi,…

Trong bối cảnh hiện nay, mọi lĩnh vực của cuộc sống đều gắn liền với công tác phòng chống dịch bệnh. Hi vọng với sự quan tâm và kế hoạch đã đề ra, dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.