Hoài Linh, Khánh Vân cùng khán giả mua sách ủng hộ tiền giúp nghệ sĩ Mạc Can 𝚌𝚑ữ𝚊 𝚋ệ𝚗𝚑

Trước tình hình sức khỏe suy yếu và cuộc sống khó khăn ở tuổi xế chiều của nghệ sĩ Mạc Can, nhiều nghệ sĩ như Hoài Linh, Khánh Vân cùng với các khán giả đã mua sách do chính tay ông ký tặng để hỗ trợ nam nghệ sĩ đón tết và có chi phí chữa bệnh.

Thời gian vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin về sức khỏe của nghệ sĩ Mạc Can. Được biết, nam diễn viên “Đất Phương Nam” bị mắc các căn bệnh về già như suy tim, viêm khớp, thường xuyên phải uống thuốc giảm đau. Chính vì thế nên nghệ sĩ Mạc Can đi lại rất khó khăn, sức khỏe không còn tốt như thời gian trước. Trong thời gian này, ông sống ở nhà em gái ruột tại huyện Hóc Môn (TP.HCM). Hai anh em đều đã lớn tuổi, không có việc làm ổn định nên cuộc sống rất khó khăn.

Tản văn Nhớ của nghệ sĩ Mạc Can

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn ở tuổi xế chiều của nghệ sĩ Mạc Can, một người quen của ông là anh Hữu Nghị đã đứng ra kêu gọi để hỗ trợ tài chính cho nam nghệ sĩ bằng việc bán sách của ông để gây quỹ, đồng thời phần nào phụ giúp thêm chi phí để giúp ông điều trị suy tim, viêm khớp mãn tính và cao huyết áp.

“Đầu năm 2020, tôi cùng với ban tổ chức dự định sẽ làm chương trình cho nghệ sĩ Mạc Can giao lưu với độc giả tại Đồng Tháp, để giới thiệu cuốn sách mang tên là Nhớ. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, cộng thêm sức khỏe của ông hiện đang không tốt, chương trình chưa thực hiện được. Vì thế, tôi nảy ra ý tưởng dùng số sách trên kêu gọi ủng hộ từ bạn bè, đồng nghiệp, góp phần hỗ trợ chi phí, giúp ông vượt qua bệnh tật” – anh cho biết.

Sau hơn 12 giờ kêu gọi, anh Hữu Nghị đã nhận được 50 triệu đồng tiền ủng hộ. Được biết, anh đang liên hệ với Nhà xuất bản Trẻ để đặt thêm sách vì số lượng đặt mua đã lên đến 500 cuốn. Trong đó, nghệ sĩ Hoài Linh, Hoa hậu Khánh Vân, ca sĩ Thanh Thảo, Ngọc Diễm, Lều Phương Anh, siêu mẫu Thanh Hằng đều mua sách và gửi thêm một khoảng tiền để ủng hộ nghệ sĩ Mạc Can.

Hoài Linh âm thầm giúp đỡ nghệ sĩ Mạc Can thông qua việc mua sách ủng hộ.

Nghệ sĩ Mạc Can sinh năm 1945, gây ấn tượng với người hâm mộ thông qua các vai diễn trong truyện cổ tích Việt Nam, bộ phim “Đất phương Nam”… Ngoài ra ông còn là một nhà văn với nhiều tác phẩm tiểu biểu như: “Những bầy mèo vô sinh, Tấm ván phóng dao”,…

Hiện tại, nam nghệ sĩ đang có cuộc sống khó khăn, bệnh tật bủa vây, phải ở nhà thuê, khi trở bệnh thì nhờ em gái chăm sóc. Ông sống chủ yếu bằng tiền cát sê đóng phim và nhuận bút từ các báo. Trước đó, diễn viên 75 tuổi từng chia sẻ rằng, ông đói đến mức không có rau ăn, phải xin các vai diễn lớn nhỏ: “Tính tôi tự trọng, tôi không xin một đồng xu nào của bất cứ một ai hết. Tôi cảm thấy tôi còn sống được, dù khó cách mấy cũng không xin. Thứ hai đó là tôi không xin vai, dù có quen biết cách mấy. Tôi không cho phép tôi làm điều này.