Hậu Giang: Khẩn trương truy tìm 3 phụ nữ đi chung ô tô với BN1440

VTV.vn – Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Hậu Giang ban hành công văn về việc truy vết người tiếp xúc gần (F1) với BN1440, người đã nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Long.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai

Công văn cho biết, có ba phụ nữ (chưa rõ danh tính) đi chung xe ô tô với bệnh nhân 1440, trong đó một người xuống xe tại cầu Hưng Lợi (thành phố Cần Thơ) và đón xe khác về thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), chưa xác định được người này sau đó đã đi về hướng nào.

Một khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19. Ảnh minh họa: Chương Đài – TTXVN

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang đề nghị các địa phương, đặc biệt là các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy phối hợp với lực lượng chức năng truy tìm đối tượng đi cùng xe với bệnh nhân 1440.

Các đơn vị chức năng có trách nhiệm thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hậu Giang vào ngày 24/12/2020 trên xe ô tô mang biển số 53N–7649 và các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 1440 được biết.

Những đối tượng này phải khẩn trương khai báo y tế tại cơ quan y tế gần nhất hoặc liên hệ theo số điện thoại 0961 653 088 để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe.

Đã tìm thấy tài xế chở BN1440 nhập cảnh ‘chui’, cách ly thêm 8 cán bộ, giáo viên được tài xế đưa đi tập huấn, trị bệnh

Đã tìm được tài xế chở BN1440, chiếc ô tô 7 chỗ đã không khử khuẩn mà còn tiếp tục đưa cán bộ, giáo viên của xã Vĩnh Lộc đi tập huấn và đi trị bệnh ở TP.HCM.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, liên quan đến ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép, ngày 28/12, tỉnh An Giang đã xác định được chiếc xe 7 chỗ và tài xế chở bệnh nhân 1440 (BN1440). Đáng nói, những ngày qua, tài xế đã không khử khuẩn mà còn tiếp tục đưa cán bộ, giáo viên của xã Vĩnh Lộc đi tập huấn và đi trị bệnh ở TP.HCM.

Đã tìm thấy tài xế chở BN1440, cách ly thêm 8 cán bộ, giáo viên - Ảnh 1

8 cán bộ, giáo viên đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Đa Phước.

Sau quá trình truy vết, các ban ngành chức năng đã tìm ra và tạm giữ chiếc xe cùng tài xế khi người này đang chở khách đi dự đám tang ở Sóc Trăng.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Trần Hòa Hợp – Chủ tịch UBND huyện An Phú (An Giang), trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cho biết, qua xác minh đơn vị chức năng khẳng định BN1440 đã nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình (H.An Phú, An Giang).

Trong một diễn biến khác, sáng 28/12, UBND huyện An Phú đã tổ chức cuộc họp khẩn  sau khi xác định được anh M.V.T. (30 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú) chở BN1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia trốn về Việt Nam.

“Công an tỉnh Sóc Trăng đang làm việc với anh T. khi anh này đưa khách đi đám tang” – ông Hợp thông tin thêm.

Cũng theo ông Hợp, chiếc xe 7 chỗ sau khi chở BN1440 đã không khử khuẩn mà vẫn tiếp tục chở nhiều cán bộ, giáo viên của xã Vĩnh Lộc đi tập huấn và đi trị bệnh ở TP.HCM. Theo xác minh ban đầu, có khoảng 8 người là F2 phải đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Đa Phước.

Đã tìm thấy tài xế chở BN1440, cách ly thêm 8 cán bộ, giáo viên - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Từ 27/12, xe 7 chỗ tiếp tục được anh T. chở một số người dân ở xã Phước Hưng đi đám tang. Sau khi truy vết, Công an tỉnh Sóc Trăng đã giữ xe và anh T. để tiếp tục điều tra dịch tễ.

Trước đó, sáng 28/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngành chức năng đã tìm thấy người phụ nữ đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 1440 về Đồng Tháp. Người này ngay sau đó đã được đưa đến khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Ngành y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với cô gái F1 trên, nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi, cách ly tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, đồng thời điều tra dịch tễ liên quan; nếu âm tính thì chuyển đến khu cách ly huyện Hồng Ngự.

Ngoài ra, những ai có tiếp xúc với người phụ nữ nói trên sẽ tiến hành cách ly tại nhà.