Gia đình nghèo sinh 10 con chưa ngừng vì vợ không thể tránh thai: “Tiền ăn còn chẳng đủ, giờ biện pháp nào nữa”

Sinh con “không ngừng nghỉ”, cặp vợ chồng Trung Quốc vấp phải làn sóng chỉ trích từ đa số cư dân mạng.

Nằm tại vùng núi thuộc huyện Đỗ An, quận Hà Trì, thuộc khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, căn nhà gỗ dột nát, tồi tàn của vợ chồng anh Trương, 29 tuổi, bị loại khỏi danh sách gia đình hộ nghèo được cấp xây lại nhà vi phạm chính sách dân số.

Được biết, hai vợ chồng anh Trương hiện có 9 người con và vợ đang mang thai đứa thứ 10 được 3 tháng..

Gia đình nghèo sinh 10 con chưa ngừng vì vợ không thể đặt vòng tránh thai - Ảnh 1

Gia đình anh Trương sinh nhiều con nên không được xã xây lại nhà.

Gia đình nghèo sinh 10 con chưa ngừng vì vợ không thể đặt vòng tránh thai - Ảnh 2

Nơi sinh sống của một cặp vợ chồng và 10 đứa con.

Theo ông bố 10 đứa trẻ chia sẻ, anh học hết tiểu học thì đã phải đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tại Quảng Đông, anh gặp người vợ lớn hơn mình 1 tuổi cũng đang làm thuê. Hoàn cảnh đưa đẩy hai người kết hôn từ rất sớm và trong suốt thời gian về chung một nhà, họ liên tục sinh con.

Tuy nhiên, vợ chồng anh Trương không có ý định sinh con không ngừng mà là do một lý do đặc biệt. Đó là do bà xã của anh mắc phải chứng bệnh lạ dẫn tới không thể triệt sản hay đặt vòng tránh thai. Mặt khác, từ lúc lấy chồng, nhiệm vụ của bà vợ này chỉ xoay quanh việc ở nhà nuôi con và sinh đẻ cho dù bị cán bộ xã nhiều lần đến nhà nhắc nhở. Bên cạnh đó, 5 đứa trẻ đầu đầu sinh tại nhà với sự giúp đỡ của mẹ vợ anh Trương, còn 4 bé còn lại được chính quyền xã hỗ trợ đưa tới bệnh viện.

Gia đình nghèo sinh 10 con chưa ngừng vì vợ không thể đặt vòng tránh thai - Ảnh 3

Dù nhiều lần cán bộ xã đến nhắc nhở gia đình nhưng dường như không có hiệu quả.

Cũng chính vì phá vỡ chính sách sinh từ 1 đến 2 con mà gia đình anh Trương dù thuộc hiện hoàn cảnh khó khăn nhưng không được xếp vào danh sách hộ nghèo được cấp xây lại nhà. Thế nhưng, người bố 10 con không lấy đó làm buồn, anh còn cố gắng nuôi các con bằng sức lao động của mình.

Hiện tại, cả 11 “miệng ăn” đều dựa vào lương thợ xây của anh Trương, là khoảng 6 000 nhân dân tệ (tương đương 20 triệu đồng) mỗi tháng.

“Gia đình trước vốn nghèo khó, học ít nên tôi luôn muốn con cái đều được đi học đến nơi đến chốn. Tôi phải cố làm thêm thật nhiều để nuôi những đứa lớn đi học đại học. Chúng sẽ đi làm rồi nuôi các em học hành sau này”, anh Trương cho biết.

Gia đình nghèo sinh 10 con chưa ngừng vì vợ không thể đặt vòng tránh thai - Ảnh 4

Anh Trương cảm thấy “nhà đông con là nhà có phúc”.

Tuy nhiên, anh Trương cũng lo rằng với mức thu nhập như vậy sẽ không đủ tiền cho tất cả các con lên được đại học nên anh quyết định ra thành phố làm công nhân xây dựng, thỉnh thoảng mới về nhà thăm vợ con. May mắn thay, các cô bé, cậu bé đầu rất ngoan, con gái lớn của anh Trương mới 12 tuổi nhưng biết chăm em hộ mẹ, phụ giúp làm việc nhà để bố yên tâm kiếm tiền.

Nhìn hoàn cảnh của vợ chồng anh Trương, lãnh đạo huyện Đỗ An quyết định lại một lần nữa xin duyệt cho gia đình này vào hộ nghèo để hưởng trợ cấp hàng tháng. Nếu thành công, mỗi người sẽ nhận được khoảng 350 tệ mỗi tháng (gần 1,2 triệu đồng).

Gia đình nghèo sinh 10 con chưa ngừng vì vợ không thể đặt vòng tránh thai - Ảnh 5

Mới đây, gia đình anh Trương nhận quà từ các nhà hảo tâm, kèm theo việc đưa các bé kiểm tra sức khỏe.

Hoàn cảnh gia đình anh Trương cũng nhanh chóng được chia sẻ lên các mặt báo, mạng xã hội và nhận nhiều sự chú ý của dư luận. Bên cạnh những lời động viên thì hai vợ chồng sinh 10 con này nhận về nhiều ý kiến chỉ trích.

“Những người này luôn nói sẽ cho con cái học hành đàng hoàng, nhưng 10 đứa con nuôi nổi không, khi tiền học ngày một tăng”, một người chia sẻ quan điểm.

Hay một ý kiến khác cho biết: “Nếu vợ không đặt vòng được thì chồng triệt sản, tại sao cứ đổ lỗi cho người phụ nữ, do anh ta không ngừng được “ham muốn” bản thân thôi”.

Trong khi người khác lại để lại bình luận: “Nhỡ có điều gì bất thường xảy ra với ông bố, liệu họ sẽ sống như thế nào khi quá đông con thế này. Bố mẹ này quả thật rất ích kỷ”.