F0 có thể chuyển nặng nhanh: Bác sĩ BV dã chiến 2 chỉ cách giúp ca nhẹ tự khỏi sau 1 tuần

Sự lây lan nhanh của biến chủng Delta đã làm xuất hiện nhiều trường hợp từ không có triệu chứng bỗng chuyển biến nặng chỉ sau vài giờ.

Thời gian vừa qua, thông tin có nhiều ca Covid-19 chuyển biến bệnh nhanh, khi vào bệnh viện đã trong tình trạng nặng được nhiều người quan tâm. Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, do biến chủng Delta lây lan nhanh nên có những bệnh nhân Covid-19 từ không triệu chứng chuyển thành nặng chỉ trong vài giờ.

Vì vậy trong thời gian tới, phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn. Đặc biệt là các bệnh nhân có tình trạng nặng hoặc nguy kịch, phác đồ điều trị sẽ được cập nhật y văn, nghiên cứu, khuyến cáo của những tài liệu khoa học cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 
Nhiều ca Covid-19 khi vào đến viện đã có tình trạng bệnh nặng. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Nhiều ca Covid-19 khi vào đến viện đã có tình trạng bệnh nặng. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Cụ thể, theo VnExpress, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, việc các F0 chuyển biến bệnh nhanh chỉ trong vài giờ đã gây ra nhiều khó khăn cho ngành y tế. Điều này đòi hỏi việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân không triệu chứng cần được nâng cao hơn nữa, đặc biệt ở các cơ sở thuộc tầng 1, tầng 2 trong mô hình tháp 5 tầng.

Ngoài ra, về công tác điều trị cũng đã có sự thay đổi cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn. Theo ông Sơn: “Về cơ chế bệnh sinh (Covid-19), các nhà khoa học cũng phát hiện nhiều sự thay đổi. Và từ đó, chúng ta sẽ có những can thiệp sớm hơn. Chẳng hạn, phương tiện thở oxy được trang bị cho tất cả cơ sở thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Chúng ta sẵn sàng sử dụng hệ thống oxy dòng cao, máy thở hiện đại cũng được sử dụng sớm để tránh người bệnh diễn tiến suy hô hấp nặng”.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thêm, hiện nay đã có nhiều loại thuốc như thuốc kháng đông, corticoid, kháng sinh, kháng nấm… đã được khuyến cáo sử dụng sớm hơn. Đồng thời, ngành y tế cũng đang tăng cường truyền thông, giúp người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng khó chịu.

 
Một phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cũng theo nguồn tin trên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, ngành y tế đã lên kế hoạch điều động nhân lực từ các sở y tế tại các địa phương trên toàn quốc chi viện cho TP.HCM, nhất là những nơi không có dịch bệnh nặng. Trước đó, đích thân Thứ trưởng cũng đã gửi thư hiệu triệu tất cả lực lượng ngành y tế tham gia chống dịch. Số lượng tình nguyện viên đăng ký cũng đang tăng lên nhanh.

Thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng dịch hơn nữa, sao cho tiến gần hơn với mục tiêu dập tắt dịch bệnh. Điều này cũng cần phụ thuộc cả vào ý thức của mỗi người trên địa bàn. Nếu đáp ứng tốt, hy vọng sau hai tuần nữa, thành phố cơ bản có thể kiểm soát được dịch.

 
Nhiều đoàn tình nguyện lên đường đến TP.HCM chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhiều đoàn tình nguyện lên đường đến TP.HCM chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)

Để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người, mới đây, nhiều chuyên gia cũng đã chỉ ra những liệu pháp giúp F0 tự khỏi bệnh sau 7 ngày. Cụ thể, trao đổi với Zing News, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 cho biết, hầu hết các trường hợp khỏi bệnh tại bệnh viện đều không cần dùng thuốc. Người mắc Covid-19 ở thể nhẹ chỉ cần ăn uống, ngủ nghỉ điều độ là sau một thời gian sẽ âm tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ nhấn mạnh: “Có 4 điều chúng tôi luôn khuyên là đi ngủ sớm để duy trì sức khỏe, uống nhiều nước, cố gắng ăn hết suất ăn của mình và tập thể dục để rèn luyện sức khỏe”.

Còn tại bệnh viện dã chiến số 3, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện, cho biết trong số 350 ca Covid-19 vừa xuất viện tại đây, đa phần đều là những trường hợp không rõ triệu chứng và tự khỏi sau 8-10 ngày. Nói về phương pháp điều trị, ông tiết lộ: “Virus này chưa có thuốc đặc trị. Chúng tôi chỉ tập trung nâng cao thể lực và sức đề kháng và chờ họ tự phục hồi”.

Để giúp bệnh nhân phục hồi tổn thương phổi và tránh rơi vào trạng thái suy hô hấp, bác sĩ Calvin Q Trinh, khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM còn biên soạn riêng một bài tập hướng dẫn thở và vận động nhẹ với tạ, khăn.

Vị bác sĩ nói: “Các bài tập sẽ giúp cơ thể bệnh nhân có nhiều oxy hơn, tăng cường thông khí và sức bền các cơ hô hấp. Chúng làm giảm các triệu chứng khó thở, lo lắng, trầm cảm và cuối cùng cải thiện các chức năng thể chất, tâm lý”. Ông cũng cho biết, trong trường hợp ca bệnh rơi vào trạng thái khó thở, suy hô hấp mà chưa gọi ngay được lực lượng y tế thì người nhà nên giúp họ tập các bài tập thở để khai thông đường hô hấp và mở lồng ngực.”

 
Nhiều người tập thể dục ngay trong khu cách ly. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người tập thể dục ngay trong khu cách ly. (Ảnh: Lao Động)

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tất cả mọi người đều nên chủ động nâng cao sức đề kháng của bản thân. Đồng thời luôn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch. Nếu có triệu chứng bất thường như ho, sốt, khó thở… hãy liên hệ ngay cho cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn cụ thể.