3000 bánh chưng cứu trợ cho bà con miền Trung: Chưa đến tay đã bị hỏng do không bảo quản

Những chiếc bánh chưng từ 2 miền Nam – Bắc được gửi gấp rút vào miền Trung để tiếp tế, cứu trợ nhưng chưa đến tay bà con thì đã bị hỏng.

Sau nhiều ngày nước dâng trên mức lịch sử ghi nhận, lũ ở miền Trung cũng đang dần rút xuống, bánh chưng của những người anh em Bắc – Nam đã được chuyển đến tay bà con để tiếp tế, ứng cứu kịp thời.

Tuy nhiên, do vận chuyển nhiều ngày trên xe, đến được tay bà con cũng phải mất từ 1 – 2 ngày nên bánh bị hư, hỏng, bà con không thể ăn được nữa phải bỏ đi.

 Bánh chưng được gói với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc. (Ảnh: Thanh Niên)

Bánh chưng được gói với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc. (Ảnh: Thanh Niên)

Bánh chưng chưa đến tay bà con đã bị hỏng, chua

Bên cạnh mì tôm, lương khô, đồ hộp… bánh chưng cũng là một loại lương thực được gửi đến cứu trợ bà con miền Trung. Hàng ngàn những chiếc bánh chưng được gói trong đêm, gấp rút gửi xe từ thiện để tiếp tế cho “khúc ruột” miền Trung. Hình ảnh những người anh em từ Bắc vào Nam hay nhiều làng xóm cùng ngồi gói bánh chưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng và gây xúc động trên các diễn đàn mạng xã hội.

 Những đòn bánh tét được gói gấp rút gửi cứu trợ miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

Những đòn bánh tét được gói gấp rút gửi cứu trợ miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Thanh Niên, một số bánh chưng vào tới miền Trung mất từ 1 – 2 ngày, sau đó đến tay bà con đã bị hỏng do thời gian di chuyển dài ngày, bánh không được bảo quản nên có mùi chua, bỏ đi rất nhiều. Chia sẻ trên một diễn đàn có nhiều người theo dõi, một tài khoản mạng xã hội cho biết: “Em khuyên các đoàn từ thiện không nên làm bánh chưng ạ. Vì bây giờ bánh gói xong chưa có xe vào ngay phải chờ 1 ngày xe mới có. Thời gian xếp hàng cũng mất 1 ngày. Nếu từ Bắc hoặc các vùng núi phía Bắc vào đến Quảng Trị hoặc Huế cũng phải gần 2 ngày mới đến. Vào đến nơi liệu đã đến tay bà con luôn chưa hay vẫn phải thời gian xuống hàng! Với cả chờ ca nô hoặc bộ đội trong đó nhận hàng đi phát. Bánh chưng hạn sử dụng sẽ là bao lâu, chưa tính hàng chất trong xe, bánh nóng thì thời gian sử dụng càng ngắn lại”.

 Bánh chưng bị hỏng khi vào tới miền Trung. (Ảnh: FB T.N)

Bánh chưng bị hỏng khi vào tới miền Trung. (Ảnh: FB T.N)

Mẹo bảo quản bánh chưng đặc biệt trong mùa lũ

Sau khi thông tin về hàng loạt bánh chưng bị hỏng trước khi đến tay bà con miền Trung được đăng tải, cư dân mạng không khỏi lo lắng và hoang mang vì đồ ăn tiếp tế vừa không thể sử dụng, lại bỏ đi vô cùng lãng phí. Tuy nhiên, cũng không phải không có cách để bảo quản bánh chưng nguyên vẹn, đến tay bà con vẫn có thể sử dụng.

 Bánh chưng được cả làng La Phù gói trong đêm. (Ảnh: FB N.T)

Bánh chưng được cả làng La Phù gói trong đêm. (Ảnh: FB N.T)

Cụ thể, bánh chưng sau khi luộc xong có thể đóng trong sọt nhựa, sọt có lỗ thoáng để thoát hơi. Ngoài ra, các đoàn từ thiện nên hạn chế đóng vào thùng giấy để giảm nhiệt độ trong thùng xe tải. Bánh chưng có thể bảo quản được lâu nhất nếu để nguội, ráo nước rồi hút chân không trước khi đóng gói. Bên cạnh bánh chưng thì các thực phẩm khô như lương khô, bánh mì và nước lọc cũng có thể gửi tiếp tế vào cho bà con miền Trung, vừa an toàn lại không lo bị hỏng, bỏ đi.

Nguồn: yan.vn

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung

Mới sáng sớm tinh mơ ngày 21/10, hàng chục người dân ở quận 9 (TP.HCM) đã tập trung tại nhà bà Nguyễn Thị Loan (60 tuổi, phường Phú Hữu, quận 9) để gói bánh chưng, bánh tét chung sức cùng người dân cả nước gửi ra cho đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt hoành hành.

Đang ngồi gói bánh cùng với nhiều chị em phụ nữ khác, bà Loan chia sẻ đây là chút lòng thành của người Sài Gòn muốn chia sẻ với đồng bào vùng lũ lụt sau khi thấy những hình ảnh đau thương tại “khúc ruột” miền Trung.

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 2.

Cả khu phố rộn ràng như không khí Tết, chung tay gói bánh chưng, bánh tét gửi đến đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt

“Tôi là người gốc Nghệ An và đã từng trải qua cảnh lũ lụt tại quê hương nên thấu hiểu được tình cảnh người đồng bào miền Trung lúc này, vì vậy tôi và gia đình muốn góp chút sức lực, lòng thành cùng người dân cả nước hỗ trợ bà con nơi đó. Tôi rất cảm động khi không chỉ gia đình tôi mà còn rất nhiều người dân cùng chung tay, đồng lòng để gói bánh chưng, bánh tét hỗ trợ bà con vùng lũ lụt”, bà Loan chia sẻ.

Những lời chia sẻ chân thành, chân chất của bà Loan – một người con của vùng đất miền Trung đang sinh sống ở TP.HCM khiến nhiều người đang gói bánh càng thêm ấm lòng.

Theo bà Loan, công việc gói bánh chưng, bánh tét diễn ra liên tục trong 3 ngày nay, mọi người thay nhau thức đêm để gói, nấu và vớt bánh,… không khí làm việc rất tất bật, khẩn trương.

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 3.

Mỗi người một việc, ai cũng gắng hết sức để cho ra đời những chiếc bánh thơm ngon giúp bà con vùng lũ thêm ấm bụng

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 4.

Bà Loan (đội nón lá) rửa những đòn bánh sau khi nấu chín

Căn nhà của bà Loan nằm trong một khu dân cư và gần như kín chỗ để dụng cụ gói bánh, phía trước phải dựng thêm một chiếc rạp dài 30m mới đủ cho hơn 50 người ngồi làm việc.

Người thì vo gạo, người rửa lá, thái thịt, người thì gói bánh, nấu bánh,… gương mặt ai cũng đầy mồ hôi nhưng tất cả đều cố gắng hết sức để những chiếc bánh chưng được hoàn thành và sớm đến tay người dân vùng lũ.

Chị Lê Huyền Trang (con gái bà Loan) cũng tham gia phụ mẹ chia sẻ thêm: “Lúc đầu mẹ tôi dự tính làm 500 chiếc bánh. Tuy nhiên khi kêu gọi trên mạng xã hội thì rất nhiều người gọi điện, nhắn tin muốn chung sức mang lá, nếp, thịt heo, đậu xanh… đến và lao vào gói bánh, rất trân trọng tấm lòng của mọi người. Hy vọng những chiếc bánh này giúp bà con cầm cự được để tiếp tục vượt qua những ngày khó khăn sắp tới”.

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 5.

Người dân gần nhà bà Loan giúp sức thái thịt để làm nhân gói bánh

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 6.

Thịt heo được chọn lựa kỹ để làm nhân bánh

Theo chị Trang, lúc đầu, mọi người dự định sẽ nấu khoảng 500 bánh chưng, bánh tét, nhưng sau khi đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người đã đem gạo và tiền đến quyên góp nên lượng bánh dự định sẽ lên đến 5.000 bánh.

“Những ngày qua nhìn thấy những hình ảnh từ vùng lũ khiến tôi rất xúc động, thương bà con miền Trung đang vật lộn với lũ lụt lên tới tận nóc nhà. Tất cả tài sản của người dân bị cuốn trôi, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, khó khăn chồng chất,… khiến tôi không cầm lòng được, phải làm gì đó để giúp họ và nồi bánh chưng, bánh tét đỏ lửa từ đó”, chị Trang tâm sự thêm.

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 7.
Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 7.
Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 7.

Chị Trang cho hay, bánh chưng, bánh tét là thực phẩm dễ ăn, no lâu, đảm bảo sức khoẻ và cũng dễ vận chuyển. Gia đình chị thực hiện hút chân không giúp bánh để được lâu hơn.

Gia đình chị dự định sau khi hết lũ lụt sẽ cùng những người dân khác ủng hộ thêm những nhu yếu phẩm khác như gạo, áo quần,… cho người dân vùng lũ với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Không chỉ người Sài Gòn mà người dân khắp mọi miền đất nước vẫn đang và sẽ luôn hướng về, tiếp sức cho miền Trung thân yêu vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 8.

Người phụ nữ đang trộn các gia vị cho nhân bánh

Người Sài Gòn trắng đêm gói 5.000 bánh chưng, bánh tét gửi bà con vùng lũ, tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung - Ảnh 9.